A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo ĐẶNG THỊ THÚY HƯỜNG - Trưởng ban thanh tra nhân dân

"Có một nghề bụi phấn bám vào tay

 Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

 Có một nghề không trồng cây vào đất

Lại nở cho đời những đoá hoa thơm"

Cứ mỗi lần nghe những câu thơ ấy lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến và nhớ đến cô giáo Đặng Thị Thúy Hường – giáo viên trường Tiểu học Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Cô Hường là giáo viên chủ nhiệm lớp Một đã nhiều năm. Mặc dù đã hơn 40 tuổi nhưng nhìn cô trẻ hơn so với tuổi nhiều lắm. Nụ cười duyên đến lạ cùng chiếc răng khểnh lấp lánh nên nhìn cô lúc nào cũng như mặt trời tỏa nắng vậy. Tôi ấn tượng với cô ngay từ những ngày đầu tiên được trở thành thành viên của ngôi trường Mai Động này, cô luôn ân cần hỏi han, quan tâm và giúp đỡ, chỉ bảo tận tình những điều mà các giáo viên trẻ như chúng tôi còn bỡ ngỡ.

Gần 30 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người tại ngôi trường Tiểu học Mai Động, cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một người giáo viên. Với đức tính giản dị, ham học hỏi, luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình, cô luôn trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tìm cách giảng dạy hay nhất để truyền đạt cho học sinh giúp các em tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với các em học sinh, phương pháp của cô là lấy học sinh làm trung tâm, khéo léo đưa các em vào các hoạt động học tập giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kĩ năng. Đặc biệt cô luôn sát sao việc học tập hàng ngày của học sinh. Cô cũng thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên cô luôn biết cách để giúp các em tiến bộ. Cô cũng luôn khích lệ động viên những tiến bộ, những nỗ lực cố gắng của học sinh khiến các em luôn cảm thấy tự tin mỗi ngày đến trường.

Dịu dàng như một người mẹ, cô hết mực yêu quý học sinh, những cử chỉ ân cần, cách nhìn âu yếm khiến những học trò nhỏ vừa chuyển từ mẫu giáo lên cảm thấy an tâm và cũng rất yêu cô. Hằng ngày, cô Hường không chỉ dạy các em kiến thức văn hóa mà cô còn rèn các em các kĩ năng cần thiết trong cuộc sống như cách ăn mặc, giữ vệ sinh, ...

Nhiều năm dạy lớp 1, cô luôn quan tâm sát sao từng học sinh, cô nắm bắt được đặc điểm tâm lí của các em học sinh nên học sinh của lớp cô rất ngoan ngoãn và chăm chỉ. Học sinh lớp cô viết chữ rất đẹp, rất tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường, đặc biệt thường các học sinh lớp cô đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi do nhà trường tổ chức. Do đặc điểm các em học sinh lớp 1 còn nhỏ tuổi, tính tự giác chưa cao nhưng dưới sự dạy bảo của cô Hường, các em đã hòa nhập được rất nhanh với môi trường mới, cô đặc biệt quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những học sinh chậm thích nghi để dạy bảo, kèm cặp các em tận tình nên các em tiến bộ rất nhanh, chính vì vậy cô được phụ huynh rất tin tưởng, yêu mến. Học sinh sau nhiều năm ra trường vẫn luôn nhớ đến cô, ngày 20/11 các em luôn về thăm cô. Các phụ huynh cũ cũng luôn nhớ đến cô, phụ huynh luôn muốn con của mình được cô dạy bảo, hết lớp anh chị rồi đến các em nhỏ đều học lớp cô dạy.

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên thực hiện chương trình GDPT 2018, thay sách giáo khoa lớp 1. Là năm đầu tiên được phân quyền tự chủ trong việc thực hiện chương trình, cô Hường đã chủ động nghiên cứu SGK, tư vấn Ban giám hiệu và cùng với tổ trưởng, tổ chuyên môn có nhiều sáng kiến trong xây dựng chương trình lớp 1.

Nhiều năm dạy lớp 1 nên cô đã truyền lại kinh nghiệm của mình, giúp đỡ các giáo viên trong tổ chuyên môn, đặc biệt đối với đội ngũ giáo viên trẻ. Là giáo viên dạy lớp 1 đầy tâm huyết, cô đã cùng các đồng nghiệp tập trung nghiên cứu chương trình, học tập, đổi mới phương pháp dạy học để có những bài giảng hay nhất, dễ hiểu nhất dạy học sinh. Cô đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm giúp cho học sinh nắm bắt được bài học nhanh và hiệu quả. Do chương trình mới, phụ huynh cũng còn bỡ ngỡ trong cách dạy con học, cô đã khuyến khích, động viên, hướng dẫn phụ huynh trong lớp mình cách dạy các con đạt hiệu quả cao. Chính vì vậy học sinh lớp cô sau một học kì các em đã đọc rất tốt, chữ viết sạch đẹp.

 Không chỉ giảng dạy kiến thức cô luôn trăn trở làm thế nào để học sinh của mình vừa được học lại được chơi, được trải nghiệm thực tế kiến thức được học vào cuộc sống hàng ngày. Vì vậy kết hợp với việc dạy học, cô còn cho học sinh tham gia các tiết học trải nghiệm làm đèn lồng trong dịp Tết trung thu, làm bưu thiếp nhân ngày 20/10, 20/11, 8/3 nên học sinh rất hứng thú, tích cực tham gia các tiết học của cô.

Đặc biệt do dịch bệnh Covid 19 nên trong năm học 2020 - 2021 các học sinh phải thường xuyên tham gia học trực tuyến vì không thể đến trường để phòng chống dịch, cô Thúy Hường đã tạo hứng thú cho học sinh khi tham gia học Zoom. Trong tiết học online của cô, học sinh tham gia học rất đông, không chỉ học sinh ngồi học mà do đặc điểm lứa tuổi còn nhỏ, các em chưa biết sử dụng máy tính nên luôn có phụ huynh hỗ trợ học cùng. Vì vậy cô đã sáng tạo các bài giảng của mình thành nhiều trò chơi đa dạng và phong phú khiến học sinh và phụ huynh luôn hào hứng khi tham gia tiết học, phụ huynh tích cực động viên các con học bài và làm bài, học sinh luôn chờ đến giờ học của cô để được học, được chơi, được giao lưu trải nghiệm cùng cô và các bạn. Giờ học của cô như một luồng gió mới giúp các em học sinh giải tỏa căng thẳng khi mà dich bệnh đang hoành hành, các em phải ở trong nhà, không được gặp gỡ giao lưu với bạn bè.

Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Tôi vẫn còn nhớ như in, trong những giờ sinh hoạt chuyên môn của tổ khối, có bài nào khó, tiết dạy nào còn vướng mắc cần hướng giải quyết cô không ngần ngại chỉ bảo tận tình, thậm chí còn sửa giáo án từng lời lẽ, câu nói để tôi có giáo án và tiết dạy hoàn chỉnh nhất. Cô dành cho tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Các giáo viên còn trẻ như chúng tôi được cô chỉ bảo tận tình ngày một trưởng thành hơn từ chuyên môn đến cách ứng xử trong cuộc sống. Giữ chức vụ trưởng ban thanh tra nhân dân nhiều năm liền, cô luôn được lòng tất cả mọi người vì có lối sống, cách cư xử đúng mực. Vì vậy mà các thành viên trong trường chúng tôi luôn coi nhau như người trong một gia đình. Chúng tôi luôn cảm thấy thật may mắn khi có một người đồng nghiệp như cô. Hình ảnh một cô giáo nhỏ nhắn, xinh xắn luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm huyết với nghề luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh nhà trường.

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân đã giúp cô vượt qua nhiều khó khăn, cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Gần 30 năm đứng trên bục giảng, gắn bó với nghề giáo, thực hiện sứ mệnh trồng người, những đóng góp của cô Thúy Hường thật đáng trân trọng. Chúc cô Thúy Hường luôn mạnh khỏe và tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp “Trồng người” và luôn là người mẹ hiền thứ hai của các con học sinh lớp Một, trường tiểu học Mai Động thân yêu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 80
Tháng 06 : 2.361
Năm 2022 : 79.062