A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo NGUYỄN THỊ THU HÒA - Giáo viên tổng phụ trách

“Nụ cười rạng rỡ, tác phong giản dị, gần gũi nhưng khá nghiêm túc”. Đó là ấn tượng đầu tiên trong cảm nhận của rất nhiều người khi tiếp xúc với cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa – Tổng phụ trách trường tiểu học Mai Động. Hơn 16 năm công tác trong nghề với 10 năm trên cương vị  Giáo viên - Tổng phụ trách Đội, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa đã có khá nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhà trường đặc biệt là mảng hoạt động Đội.

          Tốt nghiệp trường đại học sư phạm, về mái trường tiểu học Mai Động công tác với vai trò là giáo viên cơ bản, ngay từ những ngày đầu, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa đã được Ban giám hiệu tín nhiệm giao nhiệm vụ vừa là giáo viên chủ nhiệm lớp, vừa phụ trách hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của toàn trường- một mảng công tác khá “hóc” đã khiến khá nhiều giáo viên e ngại vì đòi hỏi người giáo viên phải có khả năng bao quát, sắp xếp, tổ chức các hoạt động tập thể ngoài giờ lên lớp cho học sinh. Mặc dù vậy, là giáo viên trẻ, cô luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà Ban giám hiệu giao cho.

Thế rồi chức danh Tổng phụ trách đến với cô giáo Hòa như một “cơ duyên”. Trong kỳ thi tuyển viên chức năm 2009 do Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai tổ chức, cô đăng ký và thi đỗ với chức danh Tổng phụ trách chuyên trách. Giai đoạn đầu với vai trò là Tổng phụ trách chuyên trách, cô Hòa khá lo lắng. Bởi ai ai cũng biết làm Tổng phụ trách Đội đâu phải cứ thích là làm được vì trong nhà trường tiểu học, công tác Đội có khá nhiều các hoạt động mà người Tổng phụ trách phải chịu trách nhiệm tổ chức, triển khai. Và như cô Hòa chia sẻ thật mộc mạc và hài hước khi đó: “Mình được đào tạo là giáo viên cơ bản, bản thân có biết đàn ca sáo nhị đâu nên không biết có hoàn thành nhiệm vụ được không”. Thế nhưng, vượt qua những khó khăn ban đầu, cô Nguyễn Thị Thu Hòa đã luôn cố gắng trau dồi, học hỏi để hoàn thành thật tốt trọng trách mà nhà trường giao phó. Cô đã biết vận dụng những kiến thức, khả năng mình đã có, tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường, biết khai thác từ sự hỗ trợ của chi đoàn nhà trường, của tổ năng khiếu, của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và từ chính năng lực của học sinh. Với tác phong nhanh nhẹn, cách nói chuyện hoạt ngôn, cử chỉ thân thiện, gần gũi đặc biệt với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng say mê nghề và có năng khiếu trong việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp nên các phong trào chị tổ chức đều nhận được sự đồng tình cao của tập thể cán bộ, giáo viên và tinh thần hưởng ứng tích cực của các em Đội viên.

Trò chuyện với tôi, chị Hòa chia sẻ: “Để thực hiện tốt vai trò của mình thì bản thân luôn có sự đam mê, say sưa với công việc và đặc biệt phải dành tình yêu lớn đối với học sinh. Đồng thời, luôn nắm bắt tâm lý đội viên và tìm tòi ra cái mới, điểm nổi bật để thay đổi phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động thường niên gắn với kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm, nhằm tăng sự hào hứng cho các em khi tham gia. Không những thế, còn cần lựa chọn, áp dụng linh hoạt giữa điều hành công tác đội và giảng dạy theo hướng phát huy tính sáng tạo, chủ động trong việc học tập của học sinh để xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, giúp các em có được sự tự tin giao tiếp ngay khi còn nhỏ.”

Bằng sự nhiệt tình, khả năng làm việc với cường độ cao, tư duy tốt và bản lĩnh sân khấu, chị đã chinh phục được đông đảo học sinh trong những chương trình mà chị tổ chức. Học sinh toàn trường luôn háo hức mong được dự tiết sinh hoạt dưới cờ vào mỗi sáng thứ hai hàng tuần. Bởi trong trong các tiết đó các em được cô Hòa tổ chức khá nhiều hoạt động vui, bổ ích như: tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống đuối nước, điện giật;an toàn giao thông, giữ gìn nguồn nước sạch… tổ chức các hội thi tìm hiều truyền thống về nhà trường, về chăm sóc sức khỏe…, thi rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức, thi Trạng nguyên nhỏ tuổi, kể chuyện Bác Hồ, thực hiện chương trình rèn luyện đội viên.... Mỗi tuần là một chủ đề vui tươi, bổ ích. Với nhiều hoạt động thiết thực như vậy, các em học sinh của trường tiểu học Mai Động đều cảm nhận được mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Em Nguyễn Duy Anh – Học sinh lớp 5A6 trường tiểu học Mai Động chia sẻ: “Qua các hoạt động mà cô Hòa tổ chức thì em thấy rất là bổ ích, giúp cho chúng em nâng cao kiến thức và các kỹ năng cần thiết để sau này sẽ hoàn thiện bản thân hơn.”

       Không những hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ trên cương vị cô giáo Tổng phụ trách, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa còn thường xuyên tham gia các chương trình thiện nguyện. Cô tham gia giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mắc những bệnh hiểm nghèo… mang đến nụ cười, nâng cánh ước mơ cho các em. Đó là những việc làm lặng thầm, không tên tuổi nhưng mang đủ đầy vị ngọt ngào, thanh cao.

       Sự tích cực trong công tác của cô giáo Tổng phụ trách Nguyễn Thị Thu Hòa đã được các cấp ghi nhận, liên đội tiểu học Mai Động vinh dự nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội mạnh xuất sắc cấp Quận, cấp Thành phố và cấp Trung ương, được cấp trên đánh giá là một trong những trường xuất sắc của Thành phố về công tác Đội.

Bản thân cô giáo Hòa cũng đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu cao quý mà các cấp trao tặng: Trung ương đoàn tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, chủ tịch UBND Quận khen thưởng nhiều năm là giáo viên - Tổng phụ trách giỏi, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; nhiều năm liền đạt sáng kiến kinh nghiệm loại A và C cấp Thành phố. Năm 2015 với sáng kiến kinh nghiệm đạt giải A cấp Thành phố, cô  được tham dự hội nghị báo cáo điển hình do Sở GD & ĐT Hà Nội và Hội đồng Đội Trung Ương tổ chức nhằm nhân rộng “Các biện pháp linh hoạt nhằm thu hút học sinh vào các hoạt động Đội”.

  Cô Đinh Hồng Hà – Hiệu trưởng Trường tiểu học Mai Động cho biết: “Ở trường cô Hòa rất năng nổ, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt. Mọi việc Ban giám hiệu trường giao cho cô đều rất yên tâm, bởi cô luôn chủ động trong công việc, sắp xếp khoa học và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.”

Sống chan hòa, đầy nhiệt huyết, giàu tính sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao với nghề và cương vị công tác đó là đức tính của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa. Bằng sự nhiệt tình, tâm huyết của mình cô đã có nhiều đóng góp đối với sự phát triển phong trào thanh thiếu nhi của nhà trường nói riêng và quận Hoàng Mai nói chung. Cô Nguyễn Thị Thu Hòa xứng đáng là một nhà giáo, một Tổng phụ trách Đội giỏi, mẫu mực để các giáo viên khác học tập và noi theo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 462
Hôm qua : 585
Tháng 11 : 10.667
Năm 2022 : 104.210