A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo NÔNG THỊ ÁNH NGUYỆT

CHO ĐI LÀ CÒN MÃI

Gặp chị Nông Thị Ánh Nguyệt – giáo viên Âm nhạc trường Tiểu học Mai Động nhiều người rất ấn tượng với nụ cười tươi rói luôn nở trên môi, với sự nhiệt tình với công tác từ thiện, nhân đạo của chị.

 

        Sinh ra tại vùng quê nghèo Cao Bằng bản thân chị Nguyệt thấu hiểu những khó khăn, thiệt thòi của học trò vùng cao. Bên cạnh cái ăn cái mặc, đời sống tinh thần luôn thiếu thốn, việc có sách vở, đồ dùng học tập là điều hết sức xa xỉ đối với các em.

Rời mảnh đất quê hương để lập nghiệp, “ họa mi đất Cao Bằng” luôn ấp ủ dự định quyên góp sách vở, đồ dùng học tập tặng cho trẻ em nghèo vùng cao.

Hành trình gom sách của chị Nguyệt bắt đầu từ những bằng những cuốn sách cũ mà chị chắt chiu bao năm qua và những dòng status trên facebook hay zalo.

Lần đầu tiên đi “xin” sách chị Nguyệt nhận được gần rất nhiều sách vở cùng đồ dùng từ bạn bè khắp nơi gửi đến, có những người chị không hề quen biết mà chỉ cùng một trái tim luôn hướng về những đứa trẻ còn chịu nhiều thiệt thòi..  Người ở xa thì gửi qua bưu điện, gửi qua xe khách, người ở gần thì mang đến tặng hoặc chị Nguyệt tự đến nhà để lấy. Khoảng cách địa lý, khoảng cách tuổi tác, sự khác biệt về nghề nghiệp cũng không làm cho chị lùi bước. Ngôi trường đầu tiên trong hành trình của chị là trường PTDTBT THCS Dền Thàng.

Thầy Vũ Văn Thành hiệu trưởng nhà trường tâm sự: "Trăn trở lớn nhất của đội ngũ giáo viên nhà trường là làm sao duy trì được chuyên cần cho các con khi đến trường, đến lớp. Trường có 20 thầy cô giáo đến từ các tỉnh như Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, ... và hơn 370 học sinh thì trong đó 71% các em học sinh thuộc hộ nghèo, nhiều em chỉ có 1 bộ quần áo mặc cả tuần nói gì đến có sách, có vở đi học. Có những em nhà xa đi bộ từ nhà đến trường hết từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ (đường mòn vách núi dốc cao nên các con không thể đi xe đạp. Các bạn thử hình dung, nếu hàng ngày các con đi đi về về đã hết từ 6 - 10 giờ đồng hồ thì còn sức đâu mà học). Nhà trường tổ chức bán trú cho các con ăn học tại trường từ thứ hai đến 11 trưa thứ sáu thì các thầy cô phát bánh mỳ và sữa cho các cháu mang về ăn dọc đường khi đói. Mới chỉ hình dung ra quãng đường thôi chính người lớn chúng ta đã rùng mình rồi nói gì đến những đứa trẻ. Chưa kể những hôm mưa bão, đường trơn, rét mướt các con sẽ thế nào nhỉ?

Nhìn thấy ánh mắt háo hức của các em khi nhận quà, chị Nguyệt lại càng có thêm động lực và quyết tâm thực hiện hoạt động ý nghĩa này ở nhiều nơi khác. Vì vậy, tranh thủ mọi thời gian chị Nguyệt lại kêu gọi ủng hộ cho các em.

 

       Từ nhận thức cho tới từng hành động tận tâm, chia sẻ của chị đã góp phần giúp nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn thêm động lực vượt qua khó khăn, các cháu nhỏ được tiếp tục đến trường, sống cuộc sống như những bạn bè, cùng trang lứa. Chị Nguyệt là một trong số hàng trăm “bông hoa” làm việc thiện của thủ đô Hà Nội, không ngừng góp sức mở rộng và nhân lên phong trào từ thiện, nhân đạo trên địa bàn thành phố, là tấm gương, điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 497
Tháng 11 : 14.374
Năm 2023 : 109.156