A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo TRẦN THỊ BÍCH HẬU

Chỉ dạy cho trẻ kiến thức sẽ không đủ để trẻ khôn lớn thành người, mà cần truyền cảm hứng cho trẻ về lòng nhân ái và đạo đức. Những trọng trách đó đặt lên vai những người thầy người cô đang hàng ngày dìu dắt bao thế hệ trẻ lớn lên. Với các giáo viên đang công tác tại trường Tiểu học Mai Động, cô Trần Thị Bích Hậu chính là tấm gương sáng về cách giáo dục trẻ nhỏ toàn vẹn cả đức lẫn tài.

Cô Hậu hiện đang là giáo viên dạy lớp 1 tại trường Tiểu học Mai Động, Hà Nội. Lớp 1 là bước ngoặt lớn nhất trong giai đoạn đầu phát triển của trẻ, vì vậy, áp lực lên các giáo viên chủ nhiệm lớp 1 cũng lớn vô cùng. Ngoài công việc dạy chữ, các thầy cô vừa chơi đùa với học sinh như một giáo viên mầm non, bởi các em lớp 1 chính là sự giao thoa giữa trường mầm non và tiểu học. Do vậy, người giáo viên còn cần là một nhà tâm lý giỏi, có những phương pháp tiếp cận trẻ tốt, gần gũi và thân thiện với các em. Vậy mà, cô Hậu làm điều đó thật tự nhiên. Dù có những lúc áp lực từ nghề, từ phụ huynh nhưng cô vẫn luôn giữ tinh thần tích cực và truyền lửa cho rất nhiều giáo viên.

Cô Trần Thị Bích Hậu – người giáo viên với đa tài.

Cô luôn nói với mọi người việc giáo viên lớp 1 có trọng trách cao cả đến nhường nào, để mọi người biến áp lực thành cơ hội, vất vả thành niềm vui và đặt nền móng cho biết bao đứa trẻ đang chập chững những ngày đầu bước vào lớp học. Để rồi khi thấy học sinh bắt đầu đi vào nề nếp, yêu thầy mến bạn và bắt đầu quen với việc học, các thầy cô lại quên hết mệt mỏi.

Suốt 30 năm giảng dạy tại trường Tiểu học Mai Động, cô vẫn không ngừng học hỏi, tìm tòi và không bao giờ thỏa mãn với chính mình. Với cô, càng gắn bó lâu với nghề, càng cần phải nắm được điểm mạnh, điểm yếu của mình để có thể trau dồi, thay đổi theo những tiêu chuẩn cao hơn về giáo dục. Nhờ vậy chất lượng giảng dạy mới được cải thiện. Từ những kiến thức đã học được trong nhà trường, từ thực tế giảng dạy, cô chú tâm vào soạn giáo án, tìm cách hay nhất để truyền đạt cho học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng của cô. Và may mắn đã mỉm cười với những nỗ lực vượt bậc của cô, trong hai năm 2007 và 2011, cô đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua. Đến nay, cô giáo Trần Thị Bích Hậu vẫn là giáo viên “cốt cán” dạy lớp 1 nhiều năm liền tại trường Tiểu học Mai Động.

Không chỉ là một cô giáo có chuyên môn vững và nhiệt tình, mà cô Hậu còn là một giáo viên giàu lòng nhân ái, luôn sôi nổi trong các phong trào và hoạt động thiện nguyện của trường. Cô luôn hăng hái vận động học trò, phụ huynh và cả đồng nghiệp tích cực tham gia mỗi khi nhà trường có tổ chức các đợt quyên góp.

Ngay đợt Covid vừa qua, cô cùng các thành viên trong gia đình đã tự móc hàng trăm chiếc “tai giả” đeo khẩu trang bằng len để gửi đến các y bác sĩ đang ngày đêm chống dịch. Bằng đôi bàn tay khéo léo cô mình, cô đã góp sức làm nên những chiếc “tai giả” vô cùng đẹp mắt và có ý nghĩa. Cô Hậu chia sẻ rằng: những chiếc “tai giả” bằng len rất êm ái, có độ co giãn nhẹ, điều đó sẽ giúp cho mọi người không bị đau đầu khi sử dụng nhiều. Những chiếc “tai giả” thật đẹp và đặc biệt bởi nó chứa đựng đầy tấm lòng yêu thương của cô. Hành động thầm lặng của cô tuy chẳng được báo đài nào nhắc đến nhưng đó đều là sự cống hiến vô giá, là tấm gương sáng về lòng nhân ái.

Cô giáo Trần Thị Bích Hậu, có lẽ cái tên ấy đã in sâu trong lòng nhiều thế hệ học sinh, nhiều đồng nghiệp. Đối với tôi, được trở thành thành viên của khối 1, được cô dìu dắt, giúp đỡ từ những ngày mới vào trường, tôi cũng sẽ nhớ mãi về hình ảnh tốt đẹp, không phai mờ về cô, người đã giúp tôi từng bước trưởng thành. Tôi luôn hi vọng tất cả những thế hệ học sinh đang nhận được sự dìu dắt của cô cũng sẽ biết noi gương cô và cố gắng phấn đấu trong hành trình học tập và làm người, trở thành những công dân có ích cho đất nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 489
Hôm qua : 585
Tháng 11 : 10.694
Năm 2022 : 104.237