A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo TRẦN THỊ THANH

"Chèo lái đưa đò cặp bến sông

   Thầy cô mang nặng trái tim nồng

       Trồng người dạy chữ niềm say đắm

     Mỗi chuyến đò qua thỏa nỗi lòng"

          Đọc những câu thơ trên tôi nghĩ ngay đến người chị, người đồng nghiệp yêu quý của tôi - một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp "Trồng người" - đó là cô giáo: Trần Thị Thanh, Giáo viên khối 3, Trường Tiểu học Mai Động, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 

          Trải qua những năm tháng miệt mài đèn sách, những tháng ngày “bên ánh đèn khuya, em đã thức bao đêm”, năm 2001 sau khi tốt nghiệp ra trường, cô Trần Thị Thanh được phân công công tác tại Trường Tiểu học Mai Động và đã gắn bó với trường từ đó cho tới nay. Trong suốt 20 năm công tác, giảng dạy cô luôn luôn phấn đấu, nỗ lực không ngừng, rèn đức luyện tài, lăn xả với nghề để vun trồng những lứa học trò "ngoan - giỏi"; trong con mắt của mọi người, cô không chỉ là một giáo viên chủ nhiệm giỏi mà còn là một nhà giáo có tâm - là cầu nối giữa nhà trường với học sinh và gia đình học sinh, giữa các giáo viên bộ môn với học sinh… Một điều đáng quý hơn cả ở cô Trần Thị Thanh đó là tình cảm mà cô dành cho những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ví dụ, năm học 2020 - 2021 vừa qua, nhờ có sự thường xuyên quan tâm, chia sẻ, động viên của cô Thanh mà một số em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như Nguyễn Thu Uyên, Nguyễn Hoàng Minh đã không bỏ học giữa chừng mà còn hoàn thành xuất sắc chương trình học. Điển hình là trường hợp của em Nguyễn Thu Uyên: Mẹ mất khi em tròn 1 tuổi, bố  đi tù vì có tiền án tiền sự, hiện em ở với ông bà ngoại; ông bà của em đều đã ngoài 80 tuổi nên không còn sức lao động. Cô Thanh đã nhận làm người đỡ đầu của em Uyên, cô như một người mẹ thứ hai của em và là chỗ dựa tinh thần để em vượt qua mọi khó khăn. Ở trường, cô luôn quan tâm, dạy dỗ và sát cánh cùng với em. Những ngày nghỉ, cô cũng thường xuyên đến nhà em để thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống... khiến cho em luôn cảm thấy ấm lòng, không tự ti, mặc cảm với các bạn trong lớp về hoàn cảnh của mình. Không phụ lòng cô, năm học 2020 - 2021 em Uyên đã đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

          Thực tế cho thấy, với chuyên môn cao. Cộng với say nghề, gần gũi, tận tâm với học trò cô đã trở thành người lái đò xuất sắc, đưa lớp lớp các chuyến đò sang sông thành công. Chính vì vậy, nhiều học sinh sau khi thành đạt vẫn tìm về thăm cô, giãi bày tâm sự sẻ chia với cô, nhất là những học sinh “cá biệt”, nhờ sự quan tâm, động viên, dạy dỗ của cô giờ đã trở thành những công dân có ích cho xã hội, trong số đó có nhiều người thành đạt, có địa vị trong xã hội. Quả đúng là nếu chúng ta không có cái tâm, không có tấm lòng của một người cha, người mẹ lo lắng cho học sinh thật lòng, có lẽ người giáo viên chủ nhiệm như cô không thể làm tốt nhiệm vụ của mình. Dẫu chưa có danh hiệu nào dành cho những giáo viên chủ nhiệm tận tụy thì sự trưởng thành của học trò sẽ là phần thưởng quý giá nhất dành cho những giáo viên chủ nhiệm hết lòng với học sinh như cô giáo Trần Thị Thanh.

 

          Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng động và ham học hỏi, cô giáo Trần Thị Thanh luôn cố gắng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học, truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hóa trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Nhiều năm học, cô giáo Thanh được Ban giám hiệu Trường Tiểu học Mai Động cử tham dự kỳ thi Giáo viên giỏi cấp Quận, cấp Thành phố. Không phụ lòng tin của Ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp và học sinh, trong các lần tham dự ấy cô đều đạt thành tích cao. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục quận Hoàng Mai nói chung. Có thể kể đến một số thành tích của cô như: Chiến sĩ thi đua cơ sở, Giáo viên dạy giỏi cấp Quận, Sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp Thành phố... và rất nhiều thành tích khác. Bên cạnh đó học sinh của lớp cô chủ nhiệm cũng đạt được các giải thưởng trong nhiều cuộc thi.

 

             Ngoài công tác giảng dạy tại trường, cô cũng tích cực tham gia công tác xã hội, cô luôn là hạt nhân trong các hoạt động của Công đoàn trường như: Các hoạt động quyên góp ủng hộ trẻ em nghèo vùng cao, các hoạt động ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, đặc biệt là các hoạt động chung tay cùng với Chính phủ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19...

          Bên cạnh đó, cô Thanh còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình nhỏ của mình, cô luôn biết cách sắp xếp công việc ở nhà và ở trường một cách khoa học nhất để xứng đáng là “người xây tổ ấm” trong gia đình. Nhiều năm liền gia đình cô đạt gia đình văn hóa. Những thành công mà cô đạt được  trong sự nghiệp chính là nền tảng, động lực để cô tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt hơn sứ mệnh của mình.

          Hôm nay, khi nền giáo dục của nước nhà, của Thủ đô đang ngày một khởi sắc, chúng tôi bỗng cảm thấy vui hơn, ấm áp hơn khi đã được công tác, được làm việc bên cạnh những con người đầy nhiệt huyết với nghề như vậy. Bản thân tôi cũng là một giáo viên tôi nhận thấy cô Trần Thị Thanh luôn là một tấm gương sáng, là một đồng nghiệp gương mẫu để tôi học tập và noi theo. Tôi tự hứa với lòng sẽ cố gắng trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, phát huy "tâm lực, trí lực" trong sự nghiệp trồng người để vườn hoa giáo dục luôn tỏa hương thơm ngát. Mai đây dù có đi đâu vẫn mãi nhớ về mái trường Mai Động thân yêu, nhớ về người đồng nghiệp thân thương, đáng quý, đáng trọng ấy.


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 52
Hôm qua : 497
Tháng 11 : 14.375
Năm 2023 : 109.157