A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô NGUYỄN THỊ ÁNH NGUYỆT - Phó hiệu trưởng

“Nụ cười tươi rói, tác phong nhẹ nhàng, giản dị có phần dí dỏm”. Đó là ấn tượng đầu tiên trong cảm nhận của rất nhiều người khi tiếp xúc với cô giáo Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Mai Động. Không chỉ có vẻ bề ngoài xinh đẹp, duyên dáng mà nội tâm của cô cùng những việc cô đã làm đều để lại cho mọi người lòng yêu mến, kính trọng. Cô là một trong những cánh chim đầu đàn của nhà trường đã ngày đêm dìu dắt đội ngũ giáo viên chúng tôi. Cô đã truyền cho chúng tôi nhiệt huyết trong công việc, để chúng tôi thêm yêu nghề, yêu trò và từ đó dạy dỗ được lớp lớp học trò nên người, đưa biết bao chuyến đò cập bến tương lai.

Là một cán bộ thuộc lĩnh vực giáo dục, cô Ánh Nguyệt luôn gương mẫu thực hiện quy chế văn hoá công sở, quy tắc ứng xử làm việc tại trường Tiểu học Mai Động. Thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, cô luôn chấp hành đúng quy định về giờ giấc làm việc; trang phục công sở theo đúng quy định. Cô là người chăm chỉ tự học, tự nghiên cứu sách báo phục vụ cho công việc, Cô luôn biết vận dụng những kiến thức khoa học vào trong công việc cũng như trong cuộc sống. Khi còn là giáo viên đứng lớp cũng như khi đã là cán bộ quản lý cô luôn là nhà giáo mẫu mực, nghiêm túc từ lời ăn tiếng nói đến lối sống, tác phong sư phạm. Cô có cách làm việc khoa học, tinh thần vượt khó vươn lên và có bản lĩnh trong công tác. Cô thường xuyên đi sớm – về muộn, luôn sát sao, quán xuyến công việc trong trường, chỉ đạo kịp thời khi cần thiết.

Năng lực chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, tâm huyết với các hoạt động phong trào chung của nhà trường, nhất là lĩnh vực chuyên môn. Các đồng nghiệp trong trường đều nể phục bởi cô nói được là làm được. Không những thế, cô luôn nhận phần việc khó về mình, luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ chuyên môn. Cô sẵn sàng thức đêm, thức hôm, sẵn sàng ở lại thông tầm không biết đến giờ giấc, đến quên cả mệt mỏi để nghiên cứu, tìm tòi các phương pháp, cách giảng dạy sao cho có hiệu quả nhất giúp đồng nghiệp đạt thành tích cao trong công tác giảng dạy, trong các tiết hội giảng, chuyên đề. Cô từng nói: “Chị vốn cầu toàn, không làm thì thôi nhưng đã làm thì phải thật tốt”. Đồng nghiệp càng tốt, càng giỏi cô càng vui. Chúng tôi biết vậy nên khi làm việc ai cũng luôn cố gắng nỗ lực hết mình để không phụ công cô.

Bản thân tôi mới về công tác tại trường được bốn năm nhưng điều tôi cảm nhận được sâu sắc nhất ở cô chính là đức tính giản dị, ham học hỏi. Ở ngôi nhà chung này, cô không ngừng phát huy năng lực của mình trong nhà trường. Cô không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp. Mỗi khi tham gia cùng các tổ khối sinh hoạt chuyên môn, cô luôn sẵn sàng trả lời những khó khăn vướng mắc trong giảng dạy cho mọi người, gợi ý cho giáo viên những cách làm hay, sáng tạo trong giảng dạy. Cô thường cùng các giáo viên khác trong trường xây dựng những tiết học hay, áp dụng những phương pháp giảng dạy mới để giáo viên dự giờ nhằm phát huy và áp dụng rộng rãi trong trường. Trong bất kể bài dạy nào cô cũng luôn tìm tòi những hướng đi mới nhất, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận kiến thức nhất.

Còn nhớ năm đầu tiên, khi tôi mới bước chân về ngôi trường Tiểu học Mai Động công tác. Ngay trong tiết dự giờ đầu tiên môn Tập đọc, tôi cảm nhận được sự thất vọng kèm theo tức giận của cô trong ánh mắt cô nhìn tôi. Khi đó, tôi cảm thấy sao mình trở nên vô dụng đến vậy! Nhưng bằng những lời động viên, khích lệ, chính cô đã tiếp thêm cho tôi sức mạnh, ý chí quyết tâm để tiếp tục trau dồi kiến thức và kĩ năng sư phạm cho chặng đường đầy chông gai phía trước. Và rồi khi được làm việc nhiều hơn với cô trong những tiết dạy chuyên đề và đặc biệt là tiết dạy tham gia thi Giáo viên dạy giỏi, tôi càng cảm thấy kính trọng, nể phục và yêu quý cô hơn. Cô luôn tận tình chỉ bảo cho tôi từ cách giảng bài trên lớp đến cách trình bày bảng ra sao cho khoa học,… Những lời chỉ dạy, hướng dẫn của cô vừa nhẹ nhàng vừa dễ hiểu cứ như một vòng xoáy hút tôi vào.  

 Là Phó Hiệu trưởng nhưng khi thăm lớp, cô vẫn bẻ từng cổ áo cho học sinh, lau từng vết mực trên gương mặt trẻ thơ của các em, nhẹ nhàng nhắc nhở các em cắt tóc, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, gọn gàng. Những lời ân cần của cô như lời mẹ hiền dạy bảo chính những đứa con của mình vậy. Nhờ cô mà tôi hiểu rằng “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn phải dạy bằng tình yêu”.

Ai đó đã từng nói: “Mỗi thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao, khi nghe thấy câu nói đó, trong đầu tôi lại nghĩ ngay đến hình ảnh giản dị của cô Nguyệt. Đối với tôi cũng như những đồng nghiệp trong trường, cô Nguyễn Thị Ánh Nguyệt không chỉ là người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường Tiểu học Mai Động thân yêu. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô đã được UBND Quận ghi nhận bằng tấm bằng khen “Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết sáng tạo” mà cô được nhận vào năm 2018.

 

“Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”. Vâng! Tôi đã thấy ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu nghề trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của cô.

Cảm ơn cô - người không chỉ truyền lửa cho học trò mà còn cho những giáo viên như chúng tôi một bài học về sự tận tụy, say mê và cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả!

Cảm ơn cô - một nhà giáo ưu tú đã viết nên bao câu chuyện thật đẹp giữa đời thường!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 476
Hôm qua : 585
Tháng 11 : 10.681
Năm 2022 : 104.224