A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô TRẦN THỊ DUNG - nhân viên y tế

Nói đến nhà trường, người ta thường nghĩ đến các thầy cô giáo – những người trực tiếp giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho học trò. Ít ai nghĩ đến một người cũng được tôn vinh làm Thầy và cũng có những đóng góp to lớn cho sự an toàn của học trò trong mỗi nhà trường. Đó là nhân viên y tế, hay còn được các con học sinh gọi với cái tên thân thương “Cô y tế”.

Chị Trần Thị Dung nhân viên y tế trường tôi là tấm gương về một con người thầm lặng, nghiêm túc, chỉn chu cho công việc của mình được rất nhiều giáo viên, học sinh yêu quý, tin tưởng. Trong công việc của mình, chị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Dù là người không quyết định trực tiếp đến thành tích học tập của nhà trường nhưng chị giữ một vai trò hết sức quan trọng. Giáo viên, học sinh hễ ốm mệt, đứt tay, chảy máu đến đau đầu, đau bụng,…ai ai cũng nghĩ ngay đến cô y tế. Nhìn chị chăm sóc các học sinh, hỏi han, dỗ dành chẳng khác nào người mẹ, ai cũng phải cảm động. Công việc của chị ngoài việc lập kế hoạch hoạt động y tế theo từng “mùa” dịch bệnh, theo từng diễn biến thực tế của các bệnh có thể bùng phát trong trường học, chị còn là người quản lý hồ sơ y tế của tất cả học sinh trong trường, nắm vững bệnh lý của từng trường hợp đặc biệt, cần lưu ý trong trường. Thực tế có những em trong khi khám sức khoẻ định kỳ đã phát hiện ra một số bệnh mới chớm (như tim mạch, mắt, cột sống…), chị tiếp nhận và thông báo kịp thời đến gia đình. Với tình hình bệnh dịch phức tạp hiện nay, chị còn chịu trách nhiệm chính trong việc tuyên truyền để học sinh biết cách phòng các bệnh trong trường học như sốt xuất huyết, cúm A, bệnh tay chân miệng, viêm não mô cầu... thông qua các bài viết tuyên truyền măng non. Không những vậy, chị cũng là người chịu trách nhiệm chính về mọi vấn đề y tế học đường của thầy cô giáo và học sinh.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học, thì khối lượng công việc của chị ngày càng nhiều hơn. Chị không những phải đồng thời cùng Ban giám hiệu chịu trách nhiệm, kiểm tra về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn bán trú của trường mà còn phải thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhà bếp. Mỗi sáng, chị đến từ sớm để kiểm tra về chất lượng thực phẩm đầu vào... Đến giờ vào lớp, chị đi khắp trường kiểm tra vệ sinh khung cảnh sư phạm. Công việc của chị tưởng như đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác. Cứ thế, công việc cuốn chị như thoi đưa.

Từ khi thành phố thực hiện Đề án sữa học đường, chị Dung lại được Ban giám hiệu tin tưởng giao cho việc phụ trách sữa học đường. Thế là ngày ngày, chị lại ngồi đếm, soạn sữa cho các lớp. Chị quay quắt trong việc nhập sữa, phát sữa.., hàng ngày, hết biên bản nọ đến biên bản kia. Ấy vậy mà hồ sơ sổ sách của chị rất gọn gàng, ngăn nắp.

Không chỉ có vậy, tất cả các cuộc thi đấu thể thao, những chuyến đi tham quan dã ngoại của thầy và trò đều không thể thiếu sự chăm sóc của chị. Mỗi lần như thế, chị rất chu đáo và tận tình, chuẩn bị mọi thứ đâu ra đấy khiến thầy và trò lúc nào cũng yên tâm.

Mỗi lần có đoàn kiểm tra y tế về trường, Ban giám hiệu luôn yên tâm. Và niềm tin đó được đánh giá bằng chính những kết quả mà đoàn kiểm tra nhận xét. Lúc nào sổ sách, hoạt động về y tế của trường cũng được đánh giá Xuất sắc.

Từ ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng ở nhiều nước đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran... Để phòng ngừa sự lây lan, truyền nhiễm giữa người với người, đặc biệt là trẻ em ở trường học, cô y tế lại tất bật hướng dẫn cách phòng ngừa corona cho trẻ và vệ sinh, khử khuẩn trường lớp trong thời điểm bệnh dịch căng thẳng.

Để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, nhà trường lại "hối hả" dọn vệ sinh lớp học. Ban giám hiệu nhà trường và cô y tế lên kế hoạch mọi việc để chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay cho toàn bộ nhà vệ sinh, các phòng học, hành lang và phòng làm việc, đảm bảo an toàn nhất cho học sinh, giáo viên của nhà trường. Nhà trường lên phương án xử lý cụ thể các tình huống phòng, chống dịch do Covid-19 gây ra ngay khi học sinh trở lại học tập và trong suốt quá trình học tập như thường xuyên tổng vệ sinh và khử khuẩn lớp học, nền nhà, khu vực ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ của học sinh. Nhà trường cũng đã chuẩn bị cách ly tạm thời tại phòng y tế khi phát hiện học sinh có biểu hiện lâm sàng về dịch tễ, để phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời đưa đến những khu cách ly theo đúng quy định. Tất cả mọi việc đều được cô y tế chuẩn bị, lên kế hoạch và kiểm tra sát sao công tác vệ sinh của các lớp trong mỗi đợt nhà trường tổ chức vệ sinh, khử khuẩn.

Trong công việc, chị là người cẩn thận, luôn hoàn thành tốt mọi việc được giao. Và trong gia đình, chị cũng là người mẹ tảo tần, hi sinh, hết lòng vì chồng con. Hàng ngày, từ những công việc nhỏ như dọn dẹp, lau nhà cửa đến những việc cơm nước, chăm sóc con cái, lo toan hai bên nội, ngoại,…đều một tay chị lo hết. Ấy thế mà chưa bao giờ chúng tôi thấy chị kêu ca, phàn nàn hay cáu bẳn vì mệt mỏi. Chị vẫn nhẹ nhàng, tình cảm, vẫn làm việc bằng cả tình yêu và lòng đam mê.

Chị khiến chúng tôi ngưỡng mộ, khâm phục vô cùng!

Thầy thuốc là nghề cao quý, được xã hội tôn vinh. Có những người trực tiếp cứu chữa người bệnh, làm việc trong các cơ sở y tế. Cũng có những thầy thuốc “mang quân hàm xanh” như các chiến sĩ biên phòng. Lại có nhiều thầy thuốc với những đóng góp thầm lặng mà cực kỳ quan trọng bởi việc làm của họ đã góp phần không nhỏ đến việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh, phòng các bệnh hay mắc ở học đường như cô y tế trường tôi. Mong chị sẽ có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục công việc cao quý mà thầm lặng của mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 53
Hôm qua : 497
Tháng 11 : 14.376
Năm 2023 : 109.158