A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT VỀ NỘI DUNG NÂNG CAO NHẬN THỨC VÀ TRÁCH NHIỆM AN TOÀN THÔNG TIN MẠNG

 

        Hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường là một hoạt động quan trọng nhằm góp phần nâng cao ý thức thượng tôn hiến pháp, pháp luật trong môi trường giáo dục; tạo thói quen học tập, tìm hiểu pháp luật trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường.

       Xác định rõ vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, bám sát công văn chỉ đạo số 18-KH – PGD&ĐT quận Hoàng Mai ngày 24 -1 - 2022, trường Tiểu học Mai Động đã thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều nội dung, hình thức phù hợp, bám sát thực tiễn các hoạt động giáo dục của nhà trường.

       Trong thời đại 4.0, việc sử dụng Internet trở thành phổ biến trong các hoạt động xã hội, lao động sản xuất, học tập Các hoạt động trên mạng Internet với nhiều hình thức khác nhau bên cạnh mặt tích cực cũng ẩn chứa những mặt tiêu cực. Thành phần tham gia mạng Internet chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên ...  Đây cũng là lực lượng tham gia nhiều nhất và có nguy cơ mất an toàn, an ninh trên mạng Internet, gây ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ trong đời sống xã hội.

        Các hành vi vi phạm trên Internet chủ yếu do sự nhận thức vô tình hay cố ý không nhận biết được đúng sai hoặc “a dua” theo đám đông. Khi tham gia Internet, nếu không đủ thông tin, kiến thức sẽ không bảo vệ được chính mình, dễ bị dụ dỗ, sa ngã vào con đường tội phạm. Bản thân bị đầu độc thông tin, bị lợi dụng tham gia vào hệ thống mạng Internet có khả năng gây ra các hành vi vi phạm pháp luật hoặc trở thành những nạn nhân của tội phạm trên mạng Internet.

        Hơn nữa, để đối phó với tình hình dịch bệnh Covid -19 và đảm bảo cho học sinh không bị gián đoạn việc học tập thì việc tổ chức cho học sinh học tập trực tuyến là giải pháp tối ưu. Việc học trực tuyến của học sinh tại gia đình đòi hỏi cần phải có sự tự giác của mỗi học sinh và sự quan tâm sát sao từ phía gia đình, nhà trường để đảm bảo chất lượng học tập cũng như sự an toàn thông tin mạng trong hoạt động học tập của học sinh. Trước tình hình đó, việc tăng cường giáo dục, phổ biến cho học sinh về sử dụng Internet an toàn, nâng cao hiểu biết, trách nhiệm về an toàn thông tin mạng đối với đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và cả phụ huynh học sinh là hết sức cần thiết.

       Lồng ghép trong các hoạt động giáo dục của nhà trường, trong tháng 3 năm 2022, Trường tiểu học Mai Động đã tiếp tục tập trung triển khai các nội dung hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với nội dung nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin mạng đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cha mẹ học sinh và học sinh toàn trường. Căn cứ vào  công văn 3250/UBND – VHTT của UBND quận Hoàng Mai, Ban giám hiệu nhà trường đã triển khai, phổ biến Luật số: 24/2018/QH14 ngày 12 tháng 6 năm 2018 về Luật An ninh mạng tới 100% cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Đồng thời, Ban giám hiệu đã kết hợp cùng Ban thiếu nhi xây dựng kế hoạch cụ thể, lên ý tưởng và triển khai sâu rộng tới toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh, phụ huynh học sinh toàn trường về hoạt động này. Các nội dung tuyên truyền được đăng tải công khai trên website của nhà trường để tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh đều có thể cập nhật nắm bắt thông tin và đưa ra những phản hồi (nếu có).

Cụ thể:  

* Nhà trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thi tìm hiểu về Luật An ninh mạng.

Qua cuộc thi này đã giúp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đầu tư nghiên cứu để nắm vững những quy định cho phép mọi người dân được khai thác, sử dụng mạng vào cuộc sống hàng ngày và những hành vi không được làm để đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Hoạt động này cũng giúp cho giáo viên có thêm hiểu biết về lĩnh vực này để có kiến thức tổ chức tuyên truyền giáo dục học sinh theo nhiệm vụ mà nhà trường đã triển khai.

* Nội dung dành cho học sinh và phụ huynh học sinh

        Nhà trường đã triển khai tới 100% học sinh toàn trường qua các lớp học trực tuyến về các nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như xem clip tuyên truyền về “Nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin mạng”. Học sinh được xem clip tuyên truyền trên lớp học trực tuyến, được thảo luận, chia sẻ cùng giáo viên và các bạn trong lớp về những suy nghĩ của bản thân về các nội dung thông tin. Phụ huynh học sinh cũng dễ dàng cập nhật các nội dung để nhắc nhở con em trong việc sử dụng mạng Internet an toàn, biết phòng tránh tác động xấu và nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân về an toàn thông tin mạng.

* Nội dung dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và cha mẹ học sinh.

        Với nội dung này, nhà trường đã triển khai tới cán bộ giáo viên, nhân viên công văn hướng dẫn về việc nâng cao ý thức trách nhiệm về an toàn thông tin mạng qua địa chỉ Gmail, Zalo trường để mọi người nghiên cứu, nắm bắt thông tin. Phổ biến tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên qua cuộc họp trực tuyến xây dựng kế hoạch hàng tháng. Bên cạnh đó, nhà trường đã đăng tải trên website của trường các clip có nội dung tuyên truyền phổ biến về an toàn thông tin mạng với nội dung giành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và cha mẹ học sinh. Những câu chuyện giành cho người sử dụng mạng, những thước phim ngắn về an toàn thông tin mạng thực sự có hiệu quả giáo dục pháp luật và đem đến bài học cảnh giác với mọi người.

       Việc làm này không chỉ mang ý nghĩa trực tiếp tuyên truyền mà còn có sức lan tỏa tới mọi đối tượng khi tiếp cận trang thông tin của nhà trường. Các nội dung tuyên truyền với ý nghĩa thiết thực, phù hợp với mọi đối tượng tham gia thực sự có hiệu quả trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật của nhà trường. 

 

  

 

 

 

Trường Tiểu học Mai Động triển khai các hoạt động

tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về nâng cao nhận thức trách nhiệm

về an toàn thông tin mạng qua hình thức trực tuyến

 

        Bên cạnh đó, trong hoạt động giảng dạy của giáo viên, dù là hình thức giảng dạy trực tuyến nhưng trong các giờ học, các nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin mạng được các đồng chí giáo viên thường xuyên lồng ghép và tích hợp vào nội dung giảng dạy nhằm giáo dục học sinh ý thức chấp hành pháp luật, có thêm vốn hiểu biết và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong mỗi cá nhân học sinh.

          Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về nâng cao nhận thức trách nhiệm về an toàn thông tin mạng cũng như các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với các chủ đề khác nhau trong nhà trường luôn là một hoạt động cần thiết. Nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên cơ sở đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền bảo đảm phù hợp, hiệu quả; cập nhật các nội dung tuyên truyền mới, sát với thực tiễn chấp hành pháp luật của học sinh cũng như cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh; phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường. Luôn nỗ lực vì một môi trường giáo dục lành mạnh, xứng đáng với niềm tin tưởng của nhân dân địa phương dành cho ngôi trường mang tên Tiểu học Mai Động.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 497
Tháng 11 : 14.377
Năm 2023 : 109.159